Nhiều cử tri ở bang chiến trường Michigan lo ngại rằng bà Harris có thể không đủ khả năng để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, trong khi một số khác lại bối rối trước xu hướng cực đoan của ông Trump.
Phần lớn cử tri Mỹ cho biết động lực chính khiến họ đi bỏ phiếu là niềm tin vào những gì ứng viên của họ có thể thực hiện nếu trở thành người đứng đầu nhà trắng.
Tuy nhiên, trong nhiều cuộc bầu cử, nỗi lo sợ về những gì mà ứng viên của phe đối lập có thể làm nếu giành chiến thắng cũng là một yếu tố quan trọng. Điều này đặc biệt rõ ràng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
Những người ủng hộ Trump bày tỏ lo ngại về khả năng của bà Harris
Chris Monk, cư dân Montrose, Colorado, hiện là nhân viên bốc dỡ của UPS, đã hai lần tham gia các sự kiện tranh cử của Donald Trump tại bang Michigan và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cựu tổng thống.
Khi được hỏi về mối lo ngại lớn nhất đối với Phó tổng thống Kamala Harris, Monk chia sẻ quan điểm rằng bà không thực sự quan tâm đến lợi ích của người dân mà chỉ tập trung vào những gì có lợi cho bản thân và nhóm lãnh đạo của mình.
Monk tin rằng nền kinh tế Mỹ “đã chịu tổn thương nghiêm trọng” và nếu bà Harris trở thành tổng thống, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn. Bà chỉ ra rằng với tư cách là Phó tổng thống trong gần 4 năm qua, Harris đã có cơ hội để giải quyết lạm phát và các vấn đề khác mà bà từng hứa hẹn, nhưng đến nay vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt.
“Tôi ủng hộ Trump vì tôi tin rằng ông ấy thực sự quan tâm đến người dân, và đất nước chúng ta cần một nhà lãnh đạo như vậy”, Monk nói.
Scott Doyen, một nhà thầu xây dựng tại Bay City, Michigan, đã dán bức ảnh Trump với gương mặt đầy máu và giơ nắm đấm lên cao sau vụ ám sát hụt tại Pennsylvania lên xe của mình. Doyen cho biết ông không bỏ phiếu cho bà Harris vì lo sợ về vấn đề nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Scott Doyen, một nhà thầu xây dựng nhà ở tại Bay City, Michigan, bày tỏ lo ngại rằng việc nhập cư trái phép với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ tội phạm, nhắc lại những lập luận của Trump rằng người di cư có thể mang theo “ảnh hưởng tiêu cực” vào Mỹ. Ông cũng cho biết mình đã gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các lao động nhập cư không có giấy tờ, vì họ sẵn sàng làm việc với mức lương thấp hơn đáng kể. Doyen chia sẻ rằng nhiều khách hàng của ông đã phàn nàn về chất lượng công trình do lao động nhập cư thực hiện.
Scott Doyen nhấn mạnh rằng “chất lượng luôn đi liền với chi phí,” và ông cho rằng lao động giá rẻ không thể đảm bảo được chất lượng công việc tốt. Doyen cũng bày tỏ quan ngại rằng Harris “không thực sự quan tâm đến người dân Mỹ” và nếu bà được bầu, ông tin rằng “người dân Mỹ sẽ phải hối tiếc.”
Sarah O’Dea, cư dân Frankenmuth, Michigan, chia sẻ rằng biên giới, nhập cư và giá cả hàng hóa là những vấn đề lớn khiến bà lo lắng nhất nếu Harris trở thành tổng thống. O’Dea cũng cho biết đây là lần đầu tiên trong đời bà phải sử dụng máy tính khi đi mua sắm hàng tạp hóa, điều mà bà cảm thấy rất đáng buồn.Bà chia sẻ rằng gia đình mình ủng hộ Trump vì họ hy vọng nước Mỹ sẽ trở lại như thời ông còn làm tổng thống.
Những người ủng hộ Harris bày tỏ lo ngại về Trump
Shonda Edgerle, 51 tuổi, quản lý tại một nhà máy lắp ráp xe bán tải của General Motors ở Flint, Michigan, là người ủng hộ Phó tổng thống Harris. Edgerle cho biết bà biết nhiều người, giống như mình, cũng đứng về phía ứng viên đảng Dân chủ nhưng không dám bày tỏ công khai vì lo sợ sẽ bị những người ủng hộ Trump quấy rối.
Điều khiến Edgerle lo ngại nhất là nếu Trump giành chiến thắng, ông sẽ tiếp tục tấn công quyền phá thai của phụ nữ và theo đuổi những chính sách cực đoan. “Điều đó thực sự khiến tôi sợ hãi”, bà chia sẻ.
LaShawn Lenton, 53 tuổi, người đã làm nhân viên quản giáo tại Michigan trong suốt 13 năm, bày tỏ lo ngại rằng có thể sẽ mất đi những quyền tự do nếu cựu tổng thống Trump tái đắc cử.
“Tôi có con và cháu. Tôi thật sự tin rằng quyền của phụ nữ cần được tôn trọng. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó và cảm thấy rằng không ai, đặc biệt là chính phủ, nên kiểm soát những gì phụ nữ được phép làm với cơ thể của họ”, bà nhấn mạnh, đặc biệt đề cập đến quyền phá thai.
Eugene Behme, 66 tuổi, là thợ lắp ống nước ở Flint, đã tham gia buổi vận động tranh cử của Phó tổng thống Harris tại thành phố này vào ngày 4/10 vì muốn thu hút một lượng lớn người tham dự để gây “sự khó chịu” cho những người ủng hộ Trump.

Behme nói đùa rằng nếu Trump giành chiến thắng thêm một lần nữa, ông có thể phải cân nhắc việc chuyển đến Canada. Theo Behme, hành động của Trump trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021 khiến ông không xứng đáng để tranh cử, và Behme lo ngại sâu sắc về tương lai nước Mỹ nếu Trump quay trở lại nắm quyền.
“Ông ấy có cả một đội ngũ người ủng hộ, điều đó đã được thể hiện rõ ràng vào ngày 6/1,” Behme nhận xét. “Có rất nhiều người, như những tín đồ giáo phái, theo dõi sát sao mọi lời ông ấy nói. Vì vậy, nếu Trump lại được bầu, đám đông này sẽ tràn ra đường, hãy thử tưởng tượng sức mạnh mà ông ấy có thể có với đội quân này. Thật sự đáng sợ.”
James Logie, 27 tuổi, đến từ Flint, mắc chứng động kinh và phải sống dựa vào khoản trợ cấp 1.000 USD hàng tháng dành cho người khuyết tật. Có những tháng, chi phí thuốc men của anh lên đến 500 USD. Logie cho biết rằng Phó tổng thống Harris và Tổng thống Joe Biden đã cố gắng giảm giá thuốc kê đơn, hỗ trợ những người có hoàn cảnh giống anh.
Logie bày tỏ lo ngại về tương lai nếu cựu tổng thống Trump tái đắc cử, sợ rằng ông sẽ thực sự thực hiện Dự án 2025. Đây là một tài liệu do nhiều người thân cận với Trump soạn thảo, bao gồm các đề xuất mang tính bảo thủ mà nhiều người đã chỉ trích là “cực đoan”.
“Tôi đã nghe nhiều về Dự án 2025 và những tác động mà nó có thể mang lại, từ quyền sinh sản của phụ nữ đến thuế bán hàng,” Logie chia sẻ. “Tôi không rõ liệu dự án này có liên quan gì đến chăm sóc sức khỏe hay không, nhưng dựa trên những gì tôi biết, toàn bộ kế hoạch này thật sự khiến tôi lo lắng.”