Cổ phiếu Oracle bật tăng 35,95% trong phiên 10/09, nhờ công bố loạt đơn hàng dịch vụ đám mây ấn tượng, đánh dấu mức tăng kỷ lục trong lịch sử giao dịch của công ty.
Gã khổng lồ công nghệ này vừa lập đỉnh giá cổ phiếu mới và phiên giao dịch ấn tượng nhất kể từ năm 1992. Nhờ cú bứt phá, Oracle đã cộng thêm 244 tỷ USD vào vốn hóa, đưa giá trị doanh nghiệp lên mức 922 tỷ USD.
Ngày 9/9, Oracle gây bất ngờ khi công bố số liệu về lượng đơn hàng tương lai. Doanh nghiệp cho biết đã có tới 455 tỷ USD hợp đồng ký kết nhưng chưa hạch toán doanh thu (RPO), tăng vọt 359% so với cùng kỳ năm trước.
“Đây là bản báo cáo mang tính bước ngoặt của Oracle về khối lượng đơn hàng chưa thực hiện,” Ben Reitzes, Giám đốc nghiên cứu công nghệ tại Melius Research, nhận định trên chương trình Closing Bell: Overtime của CNBC hôm thứ Ba. “Giới phân tích ở Phố Wall chỉ kỳ vọng khoảng 180 tỷ USD, trong khi Oracle công bố con số cao gấp nhiều lần. Thật sự đáng kinh ngạc.”
Oracle hiện nổi lên như một trong những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI) nhờ mảng hạ tầng điện toán đám mây cùng khả năng tiếp cận GPU của Nvidia – thành phần thiết yếu để xử lý các khối lượng công việc AI quy mô lớn. Dù vậy, công ty vẫn phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ nặng ký như Microsoft, Amazon và Google.
Nhờ cú bứt phá của cổ phiếu, nhà sáng lập Oracle – Larry Ellison – đã gia tăng thêm 100 tỷ USD vào khối tài sản chỉ trong một ngày. Trước đó, Bloomberg cho biết ông đã vượt CEO Tesla, Elon Musk, để vươn lên vị trí người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng của Forbes, cập nhật đến 17h ngày 10/09 (giờ Mỹ), Musk vẫn đứng trên Ellison.
Nhà sáng lập Oracle, Larry Ellison
Oracle đưa ra dự báo doanh thu mảng hạ tầng đám mây sẽ đạt 18 tỷ USD trong năm tài khóa 2026 và tiếp tục leo thang mạnh mẽ, dự kiến chạm mốc 32 tỷ USD, 73 tỷ USD, 114 tỷ USD và 144 tỷ USD trong bốn năm kế tiếp.
Những ước tính này khiến giới phân tích Phố Wall không khỏi kinh ngạc. Gil Luria của D.A. Davidson nhận xét trên chương trình Fast Money của CNBC rằng con số này “thật sự phi thường”. Còn nhóm chuyên gia Wells Fargo coi đây là “chứng cứ thuyết phục” khẳng định tiềm năng đầu tư vào AI.
Trong báo cáo phát hành ngày thứ Tư, các chuyên gia phân tích của Deutsche Bank đánh giá kết quả Oracle đạt được là “đáng chú ý” và củng cố vai trò tiên phong của hãng trong mảng hạ tầng AI. Họ duy trì khuyến nghị “mua” và nâng mục tiêu giá cổ phiếu từ 240 USD lên 335 USD.
“Trong gần 20 năm quan sát Oracle cũng như toàn ngành phần mềm, hiếm khi chúng tôi thấy một quý nào giống như Q1 lần này – cả về quy mô điều chỉnh dự báo lẫn sự minh bạch về thời điểm,” các nhà phân tích Deutsche Bank cho biết.
Theo Bank of America, khối lượng đơn hàng tồn đọng “đặc biệt” đã khẳng định vị thế của Oracle như “một mắt xích chủ chốt trong hệ sinh thái AI”. Trong báo cáo ngày 10/09, họ đã nâng khuyến nghị cổ phiếu từ “trung lập” lên “mua”.
“Dù vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh khả năng sinh lợi từ các dự án AI, song rõ ràng Oracle đang mở rộng đáng kể thị phần trong mảng hạ tầng AI – một lĩnh vực quy mô khổng lồ và tăng trưởng nhanh,” theo đánh giá của các chuyên gia Bank of America.
Điểm đáng lưu ý là những dự báo doanh thu đám mây đầy ấn tượng đã hoàn toàn lấn át bức tranh tài chính quý 1 kém sáng của Oracle. Trên thực tế, công ty không hoàn thành kỳ vọng cả về doanh thu lẫn lợi nhuận. Lợi nhuận điều chỉnh chỉ đạt 1,47 USD/cổ phiếu, thấp hơn mức dự báo 1,48 USD, còn doanh thu đạt 14,93 tỷ USD, dưới ngưỡng 15,04 tỷ USD mà thị trường chờ đợi.
