Bạn là trader chủ động hay trader bị động?

0
128
Không riêng gì về trading, hầu hết mọi lĩnh vực đều tồn tại 2 kiểu người: chủ động và bị động. Thế bạn thuộc kiểu người nào?
1: TRADER CHỦ ĐỘNG
Trader chủ động luôn tìm tòi mọi thứ liên quan đến trading, họ luôn có trong bản thân một nguồn động lực thúc đẩy họ phải làm gì đó để tiến lên phía trước. Chắc chắn đây là kiểu trader vấp nhiều thử thách, khó khăn, bởi họ tự tìm đến mà, nhưng đổi lại những món quà đằng sau khó khăn ấy luôn rộng mở chào đón họ. “High risk High reward”.
  • LUYỆN TẬP CẢI THIỆN KỸ NĂNG, TƯ DUY TRADING
Kiểu trader này dành một phần lớn thời gian cho việc luyện tập, với họ tài khoản mini là một người bạn thân. Bất kể họ đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm với thực chiến họ cũng sẽ luôn thử nghiệm những phương pháp mới, những setup mới, những điều kiện thị trường, khung thời gian,… mà họ chưa từng trải nghiệm. Châm ngôn của họ là: Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường bớt đổ máu.
  • RÚT KINH NGHIỆM TỪ SAI LẦM
Bởi vì chủ động, nên những trader này liên tục gặp phải những thất bại, và họ tận dụng triệt để những kiến thức có được từ những sai lầm ấy. Họ xem thất bại như một người thầy, và họ cố gắng để moi hết kiến thức từ ông thầy này.
  • ĐẦU TƯ THỜI GIAN ĐỌC CHART (BIỂU ĐỒ)
Bất kể họ có là trader theo trường phái Price Action hay Indicator thì việc ngắm chart là một thói quen không thể từ bỏ. Sự chuyển động giá trong mắt họ quen thuộc đến nỗi họ thậm chí có thể quên tên mô hình giá nhưng có thể chỉ ra vanh vách những kịch bản có khả năng xuất hiện sau mô hình đó.
  • HỌC HỎI, TRAU DỒI KIẾN THỨC
Sách vở, tài liệu, những bài viết chia sẻ kiến thức là thứ họ luôn luôn tìm kiếm, họ là những “thợ đào” (miner) đúng nghĩa, thay vì đào bitcoin thì họ đào kiến thức. Vì đơn giản, như lời của ông Warren Buffett, đầu tư vào kiến thức của bản thân là khoảng đầu tư không bao giờ lỗ.
2: TRADER BỊ ĐỘNG
Ngược lại với kiểu trader chủ động, trader bị động là những người chỉ muốn nhận nhưng lại không muốn bỏ công.
  • CHỜ ĐỢI NHẬN ĐƯỢC TÍN HIỆU
Với họ, chỉ cần có tín hiệu từ nguồn nào đó, có thể là một signal được share free trên facebook, một cú quá bán Bollinger Bands ngẫu nhiên thấy được trên chart, họ cứ thế mà lao vào lệnh mà không cần quan tâm đến khâu đánh giá, phân tích chất lượng tín hiệu. Bởi vì phân tích làm họ đau đầu vô cùng.
  • MUỐN CÓ ĐƯỢC “CHÉN THÁNH”
Dù khá lười phân tích chart nhưng họ lại vô cùng siêng năng trong dự án tìm kiếm “chén thánh” thất lạc. Họ có một tình yêu đích thực với “chén thánh”, họ sẵn sàng bất cứ giá nào để sở hữu được bảo bối ấy, nên đôi khi họ bị lừa đảo bởi những người bán “chén thánh” trên mạng.
  • KHÔNG QUAN TÂM LẮM ĐẾN VIỆC ĐẦU TƯ KIẾN THỨC
Với họ, kiến thức trading quả thực là quá phức tạp, tất cả những gì họ muốn là rút tiền từ thị trường, chứ không phải nghiên cứu mấy cái mô hình giá vớ vẩn nhảy múa loạn xạ trên chart, hay kiến thức về các tin tức kinh tế chính trị lằng nhằng, khó hiểu. Tại sao phải học, khi chỉ cần may mắn và tất tay là đã có tiền.
  • CHỈ THÍCH ĐẶT LỆNH, KHÔNG THÍCH LUYỆN TẬP
Trader thụ động là những trader không thích đầu tư thời gian vào luyện tập. Dù được gọi là trader thụ động nhưng họ lại vô cùng năng động trong việc đặt lệnh, vì cứ nhồi lệnh thật nhiều mà ăn may được 1 lệnh trade nào đấy thì quả thật là sung sướng vô cùng.
LỜI KẾT
2 kiểu trader này thật khác nhau bạn nhỉ? Quay trở lại câu hỏi ban đầu, bạn thuộc kiểu trader nào?