Ông Scott Bessent cho rằng Mỹ đang bước vào mùa mua sắm cuối năm với đà tiêu dùng đặc biệt mạnh mẽ, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng quốc gia này sẽ khép lại năm 2025 với nền tảng kinh tế vững.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nền kinh tế Mỹ đang thể hiện tốt hơn kỳ vọng, với GDP tăng khoảng 4% trong vài quý gần đây. Dù từng đối mặt nguy cơ đóng cửa chính phủ, Mỹ vẫn có khả năng kết thúc năm nay với mức tăng trưởng thực khoảng 3%, cao hơn nhiều so với dự báo 2% trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới của IMF hồi tháng 10.
Ở quý đầu năm, GDP Mỹ giảm 0,6%, nhưng sau đó đã bật tăng 3,8%. Ước tính sơ bộ GDP quý III từ BEA sẽ được công bố vào ngày 23/12. Trong khi đó, mô hình theo dõi của Fed Atlanta cho thấy tăng trưởng quý trước có thể đạt khoảng 3,5%.
Ông Bessent cũng nhận định Mỹ đang bước vào mùa mua sắm dịp lễ cuối năm sôi động, bất chấp giá một số sản phẩm đồ chơi tăng do thuế nhập khẩu và lạm phát.
Tuy nhiên, chi tiêu của người dân vốn chiếm gần 70% GDP Mỹ vẫn phục hồi chậm. Khảo sát niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan cho biết chỉ số trong tháng 12 đạt 53,3 điểm, tăng 4,5% so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lạm phát Mỹ tăng 2% trong tháng 9, tiếp tục gây áp lực lên người tiêu dùng. Dù vậy, Tổng thống Donald Trump bác bỏ nhận định người dân gặp khó khăn tài chính, cho rằng khái niệm “khả năng chi trả” chỉ là “trò tuyên truyền” của đảng Dân chủ được nêu trong cuộc họp nội các tuần trước.
Sự bất mãn của cử tri đối với cách ông Trump điều hành kinh tế đang gia tăng. Khoảng 70% số người tham gia khảo sát của NBC News cho rằng chính quyền hiện tại chưa giải quyết hiệu quả các vấn đề kinh tế và chi phí sinh hoạt.
Tuy vậy, Bessent khẳng định nỗ lực kiềm chế lạm phát vốn kéo dài từ thời cựu Tổng thống Joe Biden vẫn đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Ông cho rằng nhiều người Mỹ chưa thấy hết mức độ cải thiện. “Chính quyền Dân chủ trước đây đã tạo ra tình trạng khan hiếm và gây áp lực lên chi phí sinh hoạt. Tôi tin rằng năm tới, chúng ta sẽ tiến gần hơn đến sự thịnh vượng”, ông nói.
