Thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm trong phiên 28/04, khi S&P 500 bị ảnh hưởng bởi thông tin cho thấy OpenAI có dấu hiệu yếu đi, trong khi giá dầu tăng cũng tạo thêm áp lực lên đà đi xuống của thị trường.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/04, chỉ số S&P 500 giảm 0,49% còn 7.138,80 điểm. Nasdaq Composite mất 0,9%, chốt phiên tại 24.663,80 điểm, trong khi Dow Jones lùi 25,86 điểm (tương đương 0,05%) xuống 49.141,93 điểm. Đà giảm của Dow Jones phần nào được hạn chế nhờ cổ phiếu Coca-Cola tăng gần 4% sau khi doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo.
Theo thông tin từ Wall Street Journal, tốc độ tăng trưởng doanh thu cùng lượng người dùng mới của OpenAI gần đây không đạt kỳ vọng nội bộ. Báo cáo cũng cho biết Giám đốc tài chính Sarah Friar đã cảnh báo ban lãnh đạo rằng công ty có thể đối mặt với khó khăn trong việc chi trả các hợp đồng điện toán nếu doanh thu không cải thiện đủ nhanh.
Nhóm cổ phiếu bán dẫn đồng loạt đi xuống sau thông tin trên. Quỹ VanEck Semiconductor ETF (SMH) giảm khoảng 3%. Trong đó, Nvidia mất hơn 1%, Broadcom giảm trên 4%, AMD lùi hơn 3% và Oracle cũng giảm xấp xỉ 4%.
Ông Stephen Kolano, Giám đốc đầu tư (CIO) của Integrated Partners, cho biết: “Diễn biến này chủ yếu phản ánh hoạt động chốt lời mang tính thận trọng, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho loạt báo cáo lợi nhuận từ các doanh nghiệp lớn trong những ngày tới.”
Tuần này được xem là giai đoạn cao điểm của mùa công bố kết quả kinh doanh, với 5 doanh nghiệp thuộc nhóm “Magnificent Seven” dự kiến báo cáo. Trong đó, Alphabet, Amazon, Meta và Microsoft sẽ công bố vào thứ Tư, còn Apple dự kiến đưa ra báo cáo vào thứ Năm.
Diễn biến trong ngày 28/04 diễn ra ngay sau khi S&P 500 và Nasdaq vừa thiết lập mức đỉnh lịch sử. Tuy vậy, đà đi lên của thị trường phần nào bị kìm hãm khi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran rơi vào tình trạng bế tắc.
Cuối tuần qua, Tổng thống Donald Trump đã hủy kế hoạch cử đặc phái viên Steve Witkoff cùng Jared Kushner tới Pakistan để bàn về lệnh ngừng bắn tại Iran, với lý do các cuộc trao đổi có thể thực hiện qua điện thoại. Phía Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Esmaeil Baqaei cho biết hiện chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp nào giữa Tehran và Washington.
Ở chiều tích cực, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt xác nhận ông Trump cùng đội ngũ an ninh quốc gia đã xem xét đề xuất từ Iran liên quan đến việc mở lại Eo biển Hormuz trong trường hợp xung đột chấm dứt và Mỹ dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch thứ Ba, khi dầu WTI tăng hơn 3% lên 99,93 USD/thùng, còn dầu Brent tăng 2,8% lên 111,26 USD/thùng.
