Kevin Warsh khẳng định không cam kết với Tổng thống về việc giảm lãi suất, và đưa ra quyết định dựa trên lợi ích tốt nhất cho nền kinh tế.
Ngày 21/4 (giờ Mỹ), Kevin Warsh – ứng viên do Donald Trump đề cử cho vị trí Chủ tịch Federal Reserve đã điều trần trước Thượng viện, trong suốt 2,5 giờ rằng chính sách lãi suất sẽ chỉ được định hướng theo lợi ích tốt nhất cho nền kinh tế, trong bối cảnh ông Trump gia tăng áp lực yêu cầu Fed hạ lãi suất, thậm chí từng đề cập khả năng sa thải Chủ tịch Jerome Powell.
Kevin Warsh cho biết Tổng thống Mỹ chưa từng yêu cầu ông cam kết về bất kỳ quyết định lãi suất nào, và ông cũng sẽ không đồng ý nếu có yêu cầu như vậy. Ông cho biết đa số các Tổng thống thường ủng hộ lãi suất thấp, đồng thời cho rằng việc các nhà lãnh đạo đưa ra quan điểm không nhất thiết làm ảnh hưởng đến tính độc lập của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Tuy nhiên, Warsh từ chối tiết lộ liệu việc hạ lãi suất xuống mức 1% hoặc thấp hơn theo mong muốn của ông Donald Trump có thể khiến lạm phát tăng trở lại hay không. Ông Trump đã giao cho Warsh nhiệm vụ dẫn dắt Fed – cơ quan có vai trò quan trọng đối với thị trường trái phiếu và hệ thống tài chính toàn cầu thông qua việc điều hành lãi suất tham chiếu.
Trong phiên điều trần, nhiệm vụ chính của Kevin Warsh là thuyết phục các thượng nghị sĩ về cam kết giữ vững tính độc lập của Fed, đồng thời không làm mất lòng Tổng thống đã đề cử ông. Theo đánh giá của Politico, ông đã xử lý tốt bài toán này khi khéo léo né tránh nhiều câu hỏi nhạy cảm.
Trước đó, trong quá trình tìm người thay Jerome Powell, ông Donald Trump nhiều lần nói rằng sẽ lựa chọn ứng viên ủng hộ việc cắt giảm lãi suất. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng tính độc lập của cơ quan điều hành chính sách tiền tệ có thể bị suy giảm dưới thời chủ tịch mới, qua đó ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát lạm phát và duy trì sự ổn định của thị trường.
Phiên điều trần của Kevin Warsh diễn ra chỉ ít giờ sau khi ông Donald Trump xuất hiện trong cuộc phỏng vấn trên CNBC. Tại đây, Tổng thống Mỹ cho biết ông “sẽ thất vọng” nếu Fed dưới sự dẫn dắt của Warsh không tiến hành cắt giảm lãi suất, qua đó cho thấy áp lực mà ứng viên Chủ tịch Fed có thể phải đối mặt ngay từ khi bắt đầu nhiệm kỳ.
Ngoài ra, ông Trump cũng khẳng định không có ý định nhượng bộ trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp nhằm vào Jerome Powell liên quan đến dự án cải tạo trụ sở Fed. Đây được xem là một yếu tố đang gây trở ngại cho quá trình Thượng viện xem xét và phê chuẩn Warsh.
Vào cuối năm ngoái, Tổng thống Mỹ tiết lộ trên Wall Street Journal rằng ông từng trao đổi với Kevin Warsh về việc cắt giảm lãi suất. Theo ông, Warsh khi đó cho rằng việc hạ lãi suất là cần thiết.
Phiên điều trần còn đề cập tới nhiều nội dung khác, bao gồm tình hình tài sản của Warsh. Hồ sơ tài chính mới công bố cho thấy ông đang nắm giữ khối tài sản hơn 130 triệu USD. Nếu được phê chuẩn, ông có thể trở thành Chủ tịch Fed giàu nhất trong lịch sử.
Trong buổi điều trần, Warsh cũng cho biết ông đã ký thỏa thuận với Văn phòng Đạo đức Chính phủ, cam kết sẽ thoái vốn phần lớn danh mục đầu tư sau khi được bổ nhiệm nhằm tránh xung đột lợi ích.
