Sau 3 năm bắt đầu bán ra, công ty đầu tư Berkshire Hathaway hiện đã bán hết và không còn nắm giữ cổ phiếu của hãng xe điện Trung Quốc BYD.
Ngày 21/9, CNBC đưa tin trong báo cáo tài chính quý I của Berkshire Hathaway Energy công ty con thuộc tập đoàn Berkshire nắm giữ cổ phần tại hãng xe điện Trung Quốc BYD giá trị khoản đầu tư này tính đến 31/3 đã bằng 0. Sau đó, người phát ngôn của Berkshire cũng xác nhận tập đoàn đã bán hết và không còn sở hữu cổ phiếu BYD.
Berkshire – công ty đầu tư do tỷ phú Warren Buffett điều hành đã bắt đầu rót vốn vào hãng xe điện Trung Quốc từ năm 2008 theo gợi ý của Charlie Munger, cựu Phó chủ tịch Berkshire Hathaway. Khi đó, tập đoàn chi 230 triệu USD để sở hữu 225 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% vốn của BYD.
Buffett từng ca ngợi nhà sáng lập BYD ông Wang Chuanfu và đã đến thăm nhà máy của hãng tại Trung Quốc vào năm 2010. Trong cuộc họp đại hội cổ đông năm 2023 của công ty xuất bản Daily Journal, Munger từng nói rằng, tại Berkshire, ông “chưa có quyết định nào thành công bằng khoản đầu tư vào BYD”.
Tuy nhiên, từ năm 2022, tập đoàn của tỷ phú Buffett bắt đầu thoái vốn khi cổ phiếu BYD đã tăng giá hơn 20 lần. Tính đến tháng 6 năm ngoái, Berkshire đã bán ra gần 76% lượng cổ phiếu nắm giữ, khiến tỷ lệ sở hữu giảm xuống dưới 5% – mức không còn phải công bố giao dịch theo quy định của sàn chứng khoán Hong Kong. Khi đó, họ còn lại khoảng 54 triệu cổ phiếu.
Tỷ phú Warren Buffett chưa từng lý giải cụ thể nguyên nhân Berkshire thoái vốn khỏi BYD. Năm 2023, ông vẫn khẳng định đây là một “doanh nghiệp xuất sắc” được dẫn dắt bởi một “nhà lãnh đạo xuất sắc”. Dù vậy, ông cho biết Berkshire sẽ “tìm hướng sử dụng số tiền thu về một cách hiệu quả hơn”. Cùng thời điểm, tập đoàn cũng bán ra gần như toàn bộ khoản đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào hãng chip Đài Loan TSMC chỉ sau vài tháng nắm giữ.
Danh mục đầu tư của Berkshire phần lớn tập trung tại thị trường Mỹ. Tại đại hội cổ đông năm 2024, Buffett khẳng định chiến lược này vẫn được duy trì, còn BYD chỉ là một ngoại lệ. Hiện nay, khoản đầu tư lớn nhất của tập đoàn là Apple với giá trị khoảng 68 tỷ USD, tiếp theo là American Express, Bank of America và Coca-Cola.
BYD do Wang Chuanfu – một cử nhân ngành hóa học sáng lập vào năm 1995, khởi đầu với lĩnh vực sản xuất pin. Đến năm 2005, công ty bước vào mảng xe chạy xăng và từ 2010 chính thức mở rộng sang ôtô điện. Hiện nay, BYD đã trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới.
