Chủ tịch Fed Chicago cho rằng làn sóng tích trữ hàng hóa có thể tạo lực đẩy tạm thời cho nền kinh tế Mỹ trong tháng 4, nhưng đà phục hồi này nhiều khả năng sẽ không duy trì lâu và có thể giảm tốc sau đó.
Để né tránh tác động từ chính sách thuế nhập khẩu do Tổng thống Donald Trump công bố, nhiều doanh nghiệp tại Mỹ đã bắt đầu tích trữ hàng hóa. Người tiêu dùng cũng đổ xô mua các mặt hàng đắt tiền nhằm tránh việc giá tăng trong thời gian tới. Theo Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee, làn sóng mua sắm đột ngột này có thể khiến hoạt động kinh tế tăng trưởng một cách không thực chất.
“Xu hướng mua tích trữ hiện khá phổ biến trong giới doanh nghiệp. Chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp tăng dự trữ hàng tồn kho đủ dùng cho 60 đến 90 ngày tới, nhằm đề phòng rủi ro nếu tình hình trở nên bất ổn hơn”, ông Austan Goolsbee phát biểu trong chương trình của CBS ngày 20/4.
Ông cho rằng việc doanh nghiệp đẩy mạnh dự trữ và người tiêu dùng tăng tốc mua sắm chẳng hạn như chọn mua iPhone sớm thay vì chờ đến mùa thu có thể khiến hoạt động kinh tế Mỹ trong tháng 4 tăng vọt một cách không bền vững. “Lúc đầu, các chỉ số kinh tế có thể sẽ cho thấy sự khởi sắc, nhưng bước sang mùa hè, tình hình có thể chững lại vì nhu cầu đã được tiêu dùng trước đó”, ông dự báo.
Theo ông Goolsbee, các lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump đặc biệt là ngành ôtô có khả năng tích trữ hàng hóa nhiều nhất. Nhiều linh kiện ôtô, thiết bị điện tử và các mặt hàng tiêu dùng có giá trị cao hiện vẫn được sản xuất tại Trung Quốc nơi toàn bộ hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ đang bị áp mức thuế tổng cộng lên tới 145%.
Hiện tại, Mỹ đang tạm dừng áp thuế trả đũa với phần lớn các nền kinh tế khác, ngoại trừ Trung Quốc, trong thời hạn 90 ngày. Trong thời gian này, hàng hóa từ đa số đối tác thương mại chỉ chịu thuế 10% khi vào Mỹ. Thời gian hoãn áp thuế dự kiến kết thúc vào ngày 9/7, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán thương mại với các quốc gia liên quan.
“Chúng ta không thể chắc được mức thuế sẽ ra sao sau 90 ngày nữa, khi chính quyền tiến hành rà soát lại chính sách”, ông Goolsbee cho biết.
Một số doanh nghiệp Mỹ nhập khẩu hàng từ Trung Quốc cho hay họ không có đủ nguồn lực tài chính để đặt trước số lượng lớn. Matt Rollens, Giám đốc điều hành công ty Dragon Glassware (California) chuyên sản xuất ly cốc, cho biết ông buộc phải giữ hàng lại ở Trung Quốc vì nếu nhập về Mỹ lúc này, doanh nghiệp sẽ phải chịu thuế 145%. Điều đó khiến giá bán lẻ tăng ít nhất 50%, làm khách hàng quay lưng. Rollens cho biết lượng hàng tồn hiện có tại Mỹ chỉ đủ dùng đến tháng 6 và ông hy vọng mức thuế sẽ được điều chỉnh trước thời điểm đó.
Bất chấp những bất ổn hiện tại và khó khăn tài chính ngắn hạn, ông Goolsbee vẫn giữ quan điểm tích cực về triển vọng dài hạn của nền kinh tế Mỹ. “Đừng quên rằng các số liệu kinh tế trước tháng 4 vẫn rất khả quan. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp gần toàn dụng lao động và lạm phát đang có xu hướng giảm. Điều quan trọng là người dân không muốn quay lại thời kỳ 2021–2022, khi lạm phát tăng vọt ngoài tầm kiểm soát”, ông nói.