Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định duy trì lãi suất ở mức hiện tại trong cuộc họp lần thứ 5 liên tiếp, phù hợp với dự báo của thị trường.
Ngày 29/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khép lại cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bằng quyết định giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong khoảng 3,5-3,75%. Đây là lần thứ năm liên tiếp Fed không điều chỉnh lãi suất trong năm nay. Trước đó, cơ quan này đã ba lần hạ lãi suất trong năm ngoái.
Cuộc họp lần này cũng đánh dấu lần thứ hai Chủ tịch Kevin Warsh điều hành phiên họp chính sách của Fed. So với trước đây, thông cáo sau cuộc họp được rút gọn đáng kể, chỉ nêu quyết định giữ nguyên lãi suất và tiếp tục khẳng định mục tiêu duy trì “lượng dự trữ dồi dào trong hệ thống ngân hàng”. Đáng chú ý, Fed không còn đưa ra bất kỳ đề cập nào về định hướng lãi suất trong các kỳ họp sắp tới.
Trong báo cáo đánh giá, Fed cho biết nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định, dù mức độ bất định còn cao, trong đó một phần xuất phát từ những căng thẳng tại Trung Đông. Cơ quan này cho biết năng suất lao động và đầu tư vốn tiếp tục tăng tích cực, tỷ lệ thất nghiệp gần như không biến động, trong khi thị trường lao động vẫn tạo thêm việc làm với tốc độ ổn định.
Fed đánh giá lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2%. Theo cơ quan này, một số cú sốc về nguồn cung đã khiến giá cả tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng, chịu áp lực tăng. Vì vậy, Fed khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các biện pháp nhằm đưa lạm phát trở lại mục tiêu và duy trì ổn định giá cả.
Quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed không nhận được sự đồng thuận tuyệt đối. Ba quan chức bỏ phiếu phản đối gồm Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan, Chủ tịch Fed Cleveland Beth Hammack và Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari. Họ cho rằng Fed nên nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) tại cuộc họp lần này.
Tại cuộc họp báo sau khi Fed công bố quyết định lãi suất, Chủ tịch Kevin Warsh mở đầu bằng việc nhắc lại quan điểm ủng hộ loại bỏ định hướng chính sách trong tương lai khỏi tuyên bố của Fed. Ông cho biết văn bản này chỉ phản ánh những diễn biến và dữ liệu đã xảy ra, thay vì đưa ra các dự báo. Theo ông, đây là cách tiếp cận đặc biệt thận trọng trong bối cảnh kinh tế và thị trường vẫn còn nhiều yếu tố bất định.
Chủ tịch Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã có một cuộc trao đổi “rất sôi nổi”, với trọng tâm là diễn biến lạm phát, những cú sốc kinh tế gần đây, áp lực giá phát sinh từ các cú sốc này cũng như các công cụ và chiến lược điều hành chính sách tiền tệ. Ông một lần nữa khẳng định mục tiêu lạm phát duy nhất của Fed là 2%, đồng thời nhấn mạnh rằng tình trạng lạm phát duy trì trên mức mục tiêu trong hơn 5 năm không thể được giải quyết chỉ trong 9 tuần hoặc chỉ nhờ một tháng có diễn biến giá cả hạ nhiệt.
Ngay sau thông báo của Fed, đồng USD tăng khoảng 0,3% so với đồng euro, đưa tỷ giá lên khoảng 1 euro đổi 1,14 USD. Thị trường chứng khoán Mỹ cũng thu hẹp mức giảm, với chỉ số S&P 500 mất 0,18%. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng hơn 40 USD/ounce chỉ trong vài phút, lên khoảng 4.080 USD/ounce.
Trước thời điểm Fed ra quyết định, công cụ FedWatch của CME Group cho thấy thị trường nghiêng về kịch bản cơ quan này giữ nguyên lãi suất, với xác suất được định giá ở mức 64%.
Trước đó, nhiều nhà đầu tư dự báo Fed có thể tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 nếu lạm phát tại Mỹ vẫn chưa quay về mục tiêu 2%. Lạm phát của nước này đã duy trì trên ngưỡng mục tiêu trong hơn 5 năm. Tháng trước, tốc độ tăng giá có dấu hiệu chậm lại nhờ giá xăng giảm, khi lạm phát chỉ còn tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá nhiên liệu đã tăng trở lại trong những tuần gần đây do căng thẳng tại Trung Đông leo thang.
Ở thị trường năng lượng, giá dầu thô thế giới hiện cao hơn khoảng 7% so với trước đó, dao động trong vùng 84-90 USD/thùng. Đà tăng xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “đánh Iran tơi bời”. Diễn biến này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Iran tuyên bố dừng các cuộc tập kích nhằm vào nhau.
