Những cạm bẫy đang chực chờ Newbie

0
154
Newbie – những trader mới chạm nhẹ chân vào thị trường. Với nhiều hoài bão và ước mơ màu hồng hơn là những kinh nghiệm trận mạc đầy vị đắng. Họ là những người rất thú vị. Họ có thể bỏ ra vài giờ đồng hồ liền chỉ để kể cho bạn nghe sự hấp dẫn của trading như thế nào. Họ sẽ nói cho bạn biết những mục tiêu lớn lao của họ sau 1 năm tiếp theo “làm ăn” với thị trường.
Sự hào hứng và nhiệt huyết của họ rất bình thường. Tất cả chúng ta – những trader đều đã trải qua những khoảnh khắc như vậy. Nếu không có những điều lí thú thì làm sao thị trường có thể hấp dẫn để “mời gọi” chúng ta dấn thân vào.
Tuy nhiên, có một sự thật khắc nghiệt là, hầu hết trader bỏ cuộc là ngay từ cái giai đoạn “sơ sinh” newbie này. Cũng dễ hiểu thôi, giai đoạn này là giai đoạn bạn có quá ít kinh nghiệm nhưng lại có quá nhiều hi vọng. Ít kinh nghiệm thì dễ dẫn đến thất bại, thất bại kèm theo hi vọng thì sẽ gây thất vọng, càng nhiều thất vọng, càng dễ bỏ cuộc. Và thị trường có vẻ nắm được cái thóp đó. Nó luôn giăng bẫy để newbie sa vào, rồi… chết tươi. Và sau đây là vài cái bẫy như vậy.
  • Những chiến thắng
Nói ra nghe có vẻ kì kì, ngược đời, chiến thắng rõ ràng là mục đích bước chân vào thị trường này mà. Nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy đâu. Tâm lý giao dịch của một newbie rất khác so với một trader đã có nhiều kinh nghiệm. Bạn sẽ hiếm thấy cử chỉ ăn mừng của một pro trader. Nhưng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cảm xúc vỡ òa của một newbie.
Mấu chốt nằm ở đó. Tại sao các pro trader họ không hoặc hiếm khi ăn mừng? Tất nhiên không phải họ không vui trước những kết quả đạt được. Mà họ hiểu rằng, đấy chỉ là một phần của cuộc chơi, đó chưa phải là thành tích cuối cùng, đó không phải cú trade sẽ giúp họ “tự do tài chính”. Họ hiểu rằng, trading là một quãng đường dài, trước mắt là hoa hồng, nhưng đằng sau lại là gai. Họ không ăn mừng, đơn giản bởi vì họ không muốn cảm xúc tác động vào tâm lý họ. Chìa khóa của thành công là không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.
Ngược lại, những newbie, họ cảm thấy vô cùng hưng phấn khi có được chiến thắng, dù chỉ là 1 trade ăn may. Họ không ý thức rõ ràng về rủi ro, dù họ có thể đã biết được bài học này từ đâu đó trước khi nạp tiền vào tài khoản. Và thị trường giăng bẫy họ bằng những chiến thắng ngọt ngào. Họ cứ thế hòa mình cùng niềm vui, họ cứ thế cho rằng, trading quá đơn giản, và họ cứ thế bỏ qua các quy tắc và nâng cao rủi ro. Kết cục sau cùng chắc ai cũng có thể đoán ra được nhỉ.
  • Những kết quả không tưởng từ demo
Demo là công cụ mình rất thích. Ít có lĩnh vực nào mà cho phép trải nghiệm một cách chân thực nhất mà không phải bỏ bất kì 1 chi phí rủi ro nào như demo của trading. Demo cho phép bạn đánh thoải mái, không phải nghĩ ngợi gì, và cũng chẳng có sự khác biệt nào giữa real và demo. Nói về lợi ích thì nó cho phép bạn luyện tập trước khi thực chiến, giống tay đấm boxing đấm vào bao cát mỗi ngày trước trận chung kết vậy.
Đó là mặt lợi, còn mặt hại thì sao? Nó chính xác là một cái bẫy dành cho newbie. NóI thế thì cũng hơi tiêu cực quá, nhưng nếu ngẫm lại thì không ít newbie “chết” là bởi demo. Họ (newbie) nhận được lời khuyên rằng, không nên trade real trước, mà nên dùng demo cái đã, vì có gì cháy cũng chẳng sao, reset lại thôi. Thế là họ trade với demo, bung toàn bộ “công lực” ra để đánh nhau với thị trường. Có thể vài lần thua cuộc, nhưng có mất mát gì đâu, lại tiếp tục choảng tiếp, thế rồi, may mắn cũng đến, họ x2 x3 tài khoản trong chớp mắt. Họ tự tin rằng mình đã thực sự hiểu rõ thị trường, mình đã nghiệm ra chân lý thành công. Và họ áp dụng tư duy đấy vào real trade, và bị thực tế phũ phàng dội một gáo nước lạnh vào mặt trước khi họ kịp hiểu chuyện gì vừa xảy ra.
Trade demo không có gì là sai, không chỉ riêng newbie, tất cả mọi trader dù nhiều hay ít kinh nghiệm, đều cần demo. Vì đó là nơi luyện tập miễn phí. Nhưng sử dụng demo nếu không biết cách, sẽ bị chảy máu, như việc dùng dao mà cầm lưỡi vậy. Demo tác động đến tư duy của bạn. Bạn không chịu sự ảnh hưởng từ rủi ro, cũng chẳng lo tâm lý. Cứ thế mà trade, hết sức nhẹ nhàng thoải mái, mất tiền ảo mà lo gì. Thế là tất cả những gì sau cùng chúng ta nhận được, là những chiến thắng ảo. Chúng ta dễ dàng cho rằng, những kì tích ảo đó cũng sẽ được lặp lại trên tài khoản real mà quên mất những thất bại demo kia. Và thường thì thất bại nó đến trước thành công. Newbie sẽ bị thị trường tung ra 1 quả đấm chí mạng nếu quá tin vào kết quả demo.
  • Tạm kết
Nếu bạn là newbie, và đang đọc bài viết này, đừng hiểu lầm rằng mình đang cố tình dìm “newbie”. Mình chỉ đang đưa ra vài góc nhìn về những thực tế phũ phàng mà newbie đôi lúc bỏ quên. Hãy bám theo kỉ luật, giữ vững tâm lý, đó mới chính là chìa khóa thành công, chứ không phải cứ chiến thắng nhỏ lẻ ngắn hạn.