Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cảnh báo rằng GDP của Mỹ trong quý IV có nguy cơ suy giảm nếu kỳ nghỉ lễ cuối năm bị ảnh hưởng bởi tình trạng chính phủ ngừng hoạt động.
rong cuộc phỏng vấn với kênh CBS ngày 9/11, ông Kevin Hassett cho rằng việc chính phủ đóng cửa khiến thiếu hụt kiểm soát viên không lưu có thể gây ra tình trạng chậm trễ nghiêm trọng trong hoạt động di chuyển trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.
Ông cho biết, “Lễ Tạ ơn là một trong những thời điểm nhộn nhịp nhất của nền kinh tế Mỹ. Nếu việc đi lại bị gián đoạn, tăng trưởng GDP quý IV có thể rơi xuống mức âm.” Ngoài ra, tháng 11 còn trùng với Black Friday sự kiện mua sắm lớn nhất trong năm, diễn ra ngay sau Lễ Tạ ơn.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) trước đó ước tính, việc chính phủ đóng cửa có thể khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại từ 7 đến 14 tỷ USD, tương đương gần 2% GDP quý IV. CBO cho biết, nguyên nhân chủ yếu là do các khoản chi tiêu công bị đình trệ, làm gián đoạn hoạt động kinh tế trên diện rộng.
Trong cuộc phỏng vấn, ông Kevin Hassett không nêu rõ thời điểm chính phủ có thể mở cửa trở lại, nhưng vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ. Ông chia sẻ: “Sản xuất công nghiệp đang đạt mức cao kỷ lục, chi tiêu vốn tăng mạnh, GDP tăng khoảng 4%, trong khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng trước bất ngờ giảm.” Theo ông, lạm phát hiện vẫn được kiểm soát và nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục duy trì đà tăng trưởng vững chắc.
Chính phủ Mỹ hiện đã bước sang ngày thứ 39 của đợt đóng cửa, vượt qua kỷ lục 35 ngày được thiết lập trong nhiệm kỳ đầu của cựu Tổng thống Donald Trump. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc hai đảng trong Quốc hội không thể đạt được đồng thuận về dự luật ngân sách.
Tình trạng đóng cửa khiến nhiều chương trình hỗ trợ cho hàng triệu hộ gia đình có thu nhập thấp, như tem phiếu thực phẩm, bị cắt giảm. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang buộc phải nghỉ việc tạm thời, trong khi nhiều người khác vẫn phải làm việc mà không được trả lương. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với nhiều chuyến bay bị hủy và tình trạng chậm trễ gia tăng tại các sân bay.
Tuy nhiên, theo nguồn tin được CNN dẫn ngày 9/11, các nghị sĩ lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc cấp ngân sách cho chính phủ đến ngày 30/1/2026. Động thái này được xem là tín hiệu cho thấy chính phủ Mỹ có thể sớm hoạt động trở lại.
