Ông Trump cho biết Mỹ chưa áp thuế Trung Quốc vì mua dầu Nga, nhưng không loại trừ khả năng sẽ thực hiện trong “2-3 tuần nữa”.
Ngày 16/8, hội nghị thượng đỉnh tại Alaska giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về việc ngừng bắn hay chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Trong buổi phỏng vấn cùng ngày trên Fox News, khi được hỏi liệu có xem xét biện pháp nào đối với Trung Quốc khách hàng nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga hay không, ông Trump trả lời rằng “chưa cần phải nghĩ đến điều đó”.
“Trong khoảng hai hoặc ba tuần nữa tôi có thể sẽ phải xem xét, nhưng hiện tại thì chưa cần. Tôi cho rằng cuộc gặp vừa rồi đã diễn ra rất thuận lợi,” ông Trump nói.
Tuần trước, Tổng thống Trump thông báo áp mức thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa Ấn Độ kể từ ngày 27/8, với lý do New Delhi tiếp tục nhập khẩu dầu từ Nga. Ngày 6/8, ông cho biết đang xem xét triển khai thêm các biện pháp trừng phạt thứ cấp nhằm gia tăng sức ép buộc Moskva chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Trong đó, khả năng áp thuế bổ sung với Trung Quốc vì mua dầu Nga cũng được đề cập, song quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào diễn biến thực tế.
Năm 2024, sản lượng dầu thô của Nga ước tính vào khoảng 10,75 triệu thùng/ngày, giảm 4% so với mức 11,2 triệu thùng/ngày năm 2022. Lượng dầu xuất khẩu đạt trên 7 triệu thùng/ngày, thấp hơn 8% so với cách đây hai năm.
Trong giai đoạn này, nhập khẩu dầu thô Nga vào châu Âu giảm 30%. Nguồn cung từ Nga được chuyển hướng sang châu Á, nơi Ấn Độ và Trung Quốc trở thành hai khách hàng chủ chốt. Riêng năm 2024, Ấn Độ mua khoảng 460 triệu thùng và Trung Quốc nhập tới 651 triệu thùng, lần lượt tăng 17% và 100% so với năm 2022, theo dữ liệu từ công ty Kpler.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Phần Lan, trong tháng 7/2025, Trung Quốc chiếm 47% tổng lượng dầu thô xuất khẩu của Nga, tiếp đến là Ấn Độ với 38%, Liên minh châu Âu 6% và Thổ Nhĩ Kỳ 6%.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng đến một thỏa thuận thương mại nhằm giảm căng thẳng thuế quan giữa hai cường quốc. Trong bối cảnh tăng trưởng chững lại, kinh tế Trung Quốc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có nguy cơ chịu thêm thiệt hại nếu ông Trump tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt, theo Reuters.

1 Bình luận
Usually I do not read article on blogs however I would like to say that this writeup very compelled me to take a look at and do so Your writing taste has been amazed me Thanks quite nice post