Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất và bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính nhằm ứng phó với những tác động từ thuế nhập khẩu Mỹ.
Ngày 7/5, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thông báo hạ lãi suất nghiệp vụ mua lại đảo ngược (reverse repo) kỳ hạn 7 ngày thêm 10 điểm cơ bản, xuống còn 1,4%, bắt đầu áp dụng từ ngày 8/5. Đây là mức lãi suất tham chiếu của PBOC, kéo theo việc điều chỉnh giảm tương ứng các mức lãi suất khác.
Tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại sẽ được giảm thêm 50 điểm cơ bản, đưa mức trung bình xuống còn 6,2%. Đây là lần đầu tiên PBOC điều chỉnh giảm RRR kể từ tháng 9 năm ngoái. Thống đốc Pan Gongsheng cho biết động thái này dự kiến sẽ bơm khoảng 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 138 tỷ USD) vào hệ thống tài chính.
Thông báo được đưa ra ngay sau khi Mỹ và Trung Quốc xác nhận kế hoạch gặp mặt tại Thụy Sĩ trong tuần này để thảo luận các vấn đề kinh tế và thương mại. Cùng ngày 7/5, thị trường cũng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất sau cuộc họp chính sách.
Giới chức Trung Quốc đã phát tín hiệu về khả năng nới lỏng tiền tệ từ cuối năm 2024, song vẫn trì hoãn hành động do áp lực mất giá của đồng nhân dân tệ. Gần đây, khi đồng tiền này phục hồi, PBOC có thêm dư địa để thực hiện các biện pháp hỗ trợ.
Chuyên gia kinh tế cấp cao Xu Tianchen từ Economist Intelligence Unit nhận định, việc nhân dân tệ mạnh lên so với USD đã mở rộng dư địa để Trung Quốc điều chỉnh chính sách tiền tệ. Ông cho rằng các biện pháp mới khó thúc đẩy tín dụng một cách rõ rệt, nhưng có thể giúp củng cố niềm tin và hỗ trợ thị trường chứng khoán.
Thuế nhập khẩu 145% mà Mỹ áp lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc đã bắt đầu gây sức ép lên kinh tế Trung Quốc. Trong tháng 4, chỉ số PMI của nước này giảm xuống dưới 50 điểm mức thấp nhất kể từ tháng 12/2023 phản ánh sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất.
Xing Zhaopeng, chiến lược gia cao cấp tại ngân hàng ANZ, cho rằng Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ kinh tế và thị trường trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng. Ông lý giải rằng Trung Quốc cần củng cố nội lực kinh tế trước khi tham gia vào bất kỳ vòng đàm phán thương mại dài hạn nào.