Bộ nguyên tắc khi giao dịch Forex

0
118
Lập kế hoạch trading: một kế hoạch trading là một bộ các thao tác cần được chuẩn bị trước khi vào lệnh và nó nên được viết vào sổ nhật ký giao dịch hằng ngày. Nó bao gồm xác định vùng mua bán, dự đoán tỉ lệ rủi ro, xác định điều kiện vào và ra lệnh, chuẩn bị tinh thần tốt trước khi vào lệnh, cuối cùng là ghi chép lại mọi thứ khi tiến hành kế hoạch trading này.
Stoploss: luôn luôn có điểm dừng lỗ cho bất cứ lệnh nào, tuyệt đối cấm di chuyển stoploss hoặc hủy lệnh sau khi set. Tuyệt đối cấm hy vọng vào 1 lệnh đang thua lỗ.
Chỉ mua tại hỗ trợ và bán tại kháng cự.
Cấm vào lệnh theo ý kiến trading từ bên thứ 3: tuyệt đối ko theo bất cứ ý  kiến trading nào vì “trade what u see, not what u think”, việc theo ý kiến một bên thứ 3 nó sẽ làm cho bạn bị mù. Yêu cầu hủy tất cả các group tín hiệu, nếu ko làm thì ko cần tôi làm gì. Tín hiệu chỉ từ bạn và tradingview mà thôi.
Nên nhớ lợi nhuận hiếm khi theo số đông. Khi bạn nhìn thấy một kế hoạch trading hoàn hảo cũng có khả năng là những người khác cũng nhìn thấy, đứng trong đám đông là bạn đang lên kế hoạch cho một sự thất bại.
Cấm giao dịch ngược xu hướng: tuyệt đối tuân thủ hệ thống trading, ko được mua khi đang giảm và không được bán khi đang tăng nếu ko đủ điều kiện.
Sau khi win 1 lệnh hoặc lose 1 lệnh tuyệt đối phải nghỉ ngơi: nếu win tiếp tục vào trade sinh tâm lý hiếu thắng, nếu lose tiếp tục trade sinh tâm lý trả thù market. Tất cả lỗi này đều là mồ chôn traders.
Cấm ngồi hằng giờ liền trước máy tính chỉ để xem charts: nó dẫn tới bị say sóng, sinh cảm giác nóng nảy, ko yên tâm và ko tự tin khi vào lệnh. Sau khi mở lệnh thì tắt máy, chờ cho chart chạy đến vùng mua bán cần quan tâm, nếu lệnh sai thì đã có stoploss mà mình set sẵn rồi.
Luôn thực hành và tranh luận để tiến bộ: sau khi thoát hết các group tín hiệu tìm các group thảo luận cùng traders đi trước để tìm ý kiến phản biện mà cải thiện hệ thống giao dịch của mình.
Nếu tỉ lệ lãi/lỗ từ hệ thống giao dịch vấn đề ko gặp vấn đề thì ko nên bổ sung cái mới vào làm gì
Giữ kỷ luật, tuyệt đối tuân thủ bộ nguyên tắc này. Một khi ko còn giữ đc kỹ luật và vi phạm các nguyên tắc trên thì nên bỏ nghề. Sau một thời gian dài trade có thể thay đổi một số nguyên tắc cho phù hợp với trình độ bản thân.