Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh điều chỉnh thuế nhập khẩu với nhiều đối tác thương mại, áp dụng mức thuế đối ứng dao động từ 10% đến 41%.
Theo thông báo từ Nhà Trắng, Syria phải chịu mức thuế cao nhất là 41%. Lào và Myanmar bị áp mức thuế 40% khi xuất khẩu sang Mỹ. Trong khi đó, Anh và Brazil nằm trong nhóm chịu thuế thấp nhất, chỉ 10%.
Ngược lại, thuế đối với Canada đã được tăng từ 25% lên 35%. Các quốc gia có thâm hụt thương mại với Mỹ sẽ áp dụng mức thuế phổ biến là 10%.
Hàng hóa trung chuyển với mục đích lách thuế nhập khẩu sẽ bị áp mức thuế 40%. Theo thông báo, chính sách thuế mới sẽ có hiệu lực sau 7 ngày kể từ khi sắc lệnh được ký, tức ngày 7/8. Các quốc gia không có tên trong phụ lục và chưa ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ sẽ phải chịu mức thuế chung là 10%.
Mức thuế mới được công bố nhìn chung tương đương hoặc thấp hơn so với trước đây. Một quan chức Mỹ sau đó cho biết với truyền thông rằng các quốc gia có thâm hụt thương mại với Mỹ sẽ chịu mức thuế 10%, trong khi những nước có thặng dư nhỏ sẽ bị áp thuế 15%. Vị này cũng cho hay Nhà Trắng đang hoàn tất các quy định liên quan đến xuất xứ hàng hóa nhằm xác định chính xác các trường hợp hàng trung chuyển. Các hướng dẫn cụ thể sẽ được ban hành trong vài tuần tới.
Nhà Trắng cho biết một số đối tác thương mại được liệt kê trong phụ lục đang trong quá trình đàm phán và sắp đạt được thỏa thuận với Mỹ. Do đó, các nền kinh tế này vẫn sẽ chịu mức thuế đã công bố cho đến khi thỏa thuận được hoàn tất và Tổng thống Trump ký sắc lệnh tiếp theo để chính thức hóa.
Một quan chức Mỹ sau đó xác nhận với báo chí rằng vẫn còn nhiều thỏa thuận khác đang được đàm phán nhưng chưa được công bố.
Sắc lệnh mới được ban hành nhằm điều chỉnh mức thuế đối ứng mà ông Trump đã công bố vào ngày 2/4. Khi đó, mức thuế dao động từ 10% đến 50%, áp dụng cho hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp áp thuế này sẽ giúp cân bằng cán cân thương mại của Mỹ với các nền kinh tế khác, đồng thời thúc đẩy việc làm và sản xuất quay trở lại trong nước. Ban đầu, chính quyền Trump dự kiến triển khai thuế đối ứng từ đầu tháng 4, nhưng đã nhiều lần trì hoãn để tạo điều kiện cho các nước tiến hành đàm phán thương mại với Mỹ. Tính đến nay, Washington đã công bố hơn 10 thỏa thuận với các đối tác thương mại.
